Chi phí thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì? Doanh nghiệp cần phải đóng những loại thuế nào khi thành lập công ty cổ phần? Hãy liên hệ trực tiếp với công ty Dịch vụ Tư vấn Luật Quang Minh qua hotline 096 3839 005 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Chi phí thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì là câu hỏi thu hút được nhiều chú ý của các doanh nghiệp đã và đang có ý định thành lập công ty cổ phần. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin chi tiếp về các khoản cần chi tiêu, các loại thuế và dự toán những chi phí phát sinh khi thành lập công ty cổ phần ngay bây giờ nhé!

Chi phí thành lập công ty cổ phần – 3 điều cần lưu ý cần phải biết

Điều kiện cần thiết để thành lập công ty cổ phần

Để thành lập công ty cổ phần, bên cạnh chi phí thành lập công ty cổ phần, bạn cần chú ý các điều kiện và quy định sau:

Đủ điều kiện làm thủ tục thành lập doanh nghiệp bao gồm: tên công ty, địa chỉ trụ sở, ngành nghề đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ hay còn gọi là cổ phần (giá trị của cổ phần là do công ty quyết định)…

Các cá nhân hoặc tổ chức sở hữu cổ phần hay còn gọi là cổ đông, người chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi đóng góp.

Tóm lại, công ty cổ phần có nhiều ưu thế trong các vấn đề về chuyển nhượng cổ phần, giao dịch chứng khoán, phát hành cổ phiếu và khả năng huy động vốn bởi vì số cổ đông tham gia góp vốn không giới hạn. Những ưu thế trên cũng là lý do khiến cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần trở nên phức tạp dẫn đến pháp luật cũng có những điều khoản phức tạp hơn. Mặc dù vậy, công ty cổ phần vẫn là loại hình phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn thành lập.

Chi phí thành lập công ty cổ phần – 3 điều cần lưu ý cần phải biết

Dư chi chi phí thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì?

Thông thường, chi phí thành lập công ty cổ phần bao gồm:

  • Phí hồ sợ đăng ký thành lập doanh nghiệp ở phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế Hoạch và Đầu tư ( ~ 100000 vnd).
  • Phí đăng thông báo thành lập công ty cổ phần ( ~ 300000 vnd).
  • Phí khắc dấu ấn công ty cổ phần ( ~ 450.000 vnd).
  • Phí bảng hiệu công ty (~ 200.000 vnd)
  • Phí nộp quỹ tài khoản ngân hàng thường ( ~ 1.000.000 vnd).
  • Phí mua chữ ký (~ 1.530.000 vnd/ năm)
  • Phí sử dụng hóa đơn.

Những loại thuế cần đóng cho nhà nước sau khi thành lập công ty cổ phần?

Thuế môn bài

Chi phí thành lập công ty cổ phần bao gồm thuế môn bài. Phí đóng thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty cổ phần đăng ký.

Nếu giấy phép kinh doanh được cấp trong thời gian nửa năm đầu năm ( 01/01 đến 30/06), công ty cổ phần phải đón mức thuế môn bài cả năm. Nói cách khác, doanh nghiệp phải đóng 100% mức phí.

Nếu giấy phép kinh doanh được cấp trong nửa năm cuối năm(01/07 đến 31/12), công ty cổ phần chỉ cần đóng mức thuế môn bài nửa năm hay 50% mức phí môn bài.

Thuế giá trị gia tăng

Loại thuế thứ 2 cần phải đóng là Thuế giá trị gia tăng hay Thuế GTGT. Dựa vào doanh thu hàng hóa dịch vụ bán ra xuất từ hóa đơn và lượng doanh thu hàng hóa dịch vụ của hóa đơn đỏ mua vào công ty cổ phần mà doanh nghiệp cần đóng thuế giá trị gia tăng.

Các doanh nghiệp kinh doanh phải cân đối chi phí chi ra và thu vào để cân bằng và giảm số tiền đóng thuế VAT. Tuy nhiên, công ty cổ phần sử dụng hóa đơn trực tiếp hoặc hóa đơn thông thường thì sẽ được miễn phí thuế VAT.

Đóng thuế thu nhập doanh nghiệp

Đóng thuế thu nhập doanh nghiệp cũng là một trong những chi phí thành lập công ty cổ phần cần chú ý.

Khi kết thúc năm tài chính và công ty cổ phần có lãi thì doanh nghiệp phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần kề khai và nộp theo từng quý đúng theo quy định của pháp luật, cuối năm sẽ quyết toán thuế thu nhập năm từ 20-30%. Dựa trên số chênh lệch sau khi doanh thu bán hàng cung ứng dịch vụ sau khi khấu trừ các phí có giấy tờ hợp lệ (doanh thu thuần). Trong trường hợp doanh thu thần nhỏ hơn “0” thì doanh nghiệp bị lỗ, không cần đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuế bảo vệ môi trường

Thuế bảo vệ môi trường là phí sử dụng với mục đích cải tạo môi trường, xử lý chất thải do doanh nghiệp thải ra môi trường. Trong trường hợp công ty cổ phân kinh doanh ngành nghề ảnh hưởng đến môi trường thì không cần nộp loại thuế này.

Thuế sử dụng đất

Thuế sử dụng đất cũng được tính trong chi phí thành lập công ty cổ phần.

Hằng năm, công ty cổ phần cần phải đóng những khoản thuế sử dụng đất cho nhà nước theo mức thuế được ban hành. Loại thuế này chỉ cần đóng khi công ty cổ phần thuê đất của nhà nước.

Ngoài 5 loại thuế cơ bản trên thì tùy thuộc vào từng loại hình kinh doanh mà công ty cổ phần có thể phát sinh vài loại thuế khác như thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt,…

Hi vọng những thông tin về chi phí thành lập công ty cổ phần trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hoặc mong muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp ngay hôm nay nhé!

 

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây